ทุกคนล้วนมีกลิ่นตัวด้วยกันทั้งนั้นซึ่งอาจเกิดจากหลายปัจจัย ปัญหากลิ่นตัวแรงจึงทำให้เรารู้สึกมีปมด้อย หมดความมั่นใจในตัวเอง อีกทั้งยังสร้างความน่ารังเกียจแก่ผู้ใกล้ชิดไม่น้อย แหล่งกำเนิดกลิ่นอยู่บนร่างกายมีด้วยกันหลายจุด เช่น รักแร้ ศีรษะ อวัยวะเพศ เท้า ผิวหนังที่อับชื้น เป็นต้น

เคล็ดวิธีดูแลผิวหนัง

๑. อาบน้ำที่ไม่ร้อนจัด คนผิวแห้งควรอาบน้ำที่พออุ่นๆ ไม่ใช่อุ่นมาก เพราะเมื่ออุณหภูมิสูง น้ำระเหยออกจากร่างกาย การอาบน้ำร้อนจะทำให้น้ำระเหยออกไปได้มากขึ้น ผิวจะยิ่งแห้ง ไม่ควรอาบน้ำอุ่นจัด เนื่องจากเป็นการชำระล้างไขมันในผิวชั้นขี้ไคล ส่งผลให้น้ำในร่างกายระเหยได้เร็ว สำหรับคนผิวแห้งควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น และไม่ควรอาบน้ำเกิน ๒ ครั้งต่อวัน นอกจากในวันที่อากาศร้อน เหงื่อออกเยอะ อาจจะอายเพิ่มได้ แต่เลือกฟอกสบู่เฉพาะบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่มาก เช่น แผ่นหลัง หรือหน้าอก เป็นต้น และใช้เวลามนการอาบน้ำให้น้อยที่สุด

๒. เลือกใช้สบู่อ่อน สบู่กลีเซอรีน สบู่น้ำผึ้งแทนสบู่ทั่วไป ถูตัวเพียงเบาๆ ไม่ฟอกสบู่นาน ให้ฟอกบริเวณที่มีความอับชื้นแทน เช่น ตามหน้าอก หรือข้อพบ เลี่ยงการถูสบู่ที่เป็นด่างแทน

๓. ไม่อาบน้ำบ่อยเกินไป สำหรับคนที่ผิวแห้ง ไม่ค่อยมีเหงื่อ ไม่ได้ออกกำลังกายหนัก อาบน้ำเพียงวันละ ๑ ครั้งก็ได้

๔. เพิ่มปริมาณน้ำให้กับผิวหนัง โดยใช้ครีมบำรุงหรือโลชั่นที่ทำให้ผิวชุ่มชื้น เช่น ครีมที่มีส่วนผสมของสารยูเรีย กรดแลกติก (เช่นครีมที่ผสมน้ำนม) เป็นต้น ทาบางๆ หลังอาบน้ำขณะที่ผิวยังเปียกอยู่ วันละ ๒-๓ ครั้ง เวลาไปไหนก็ควรพกครีมบำรุงผิวขนาดเล็กติดตัวไปด้วย

๕. ถ้าทำงานในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ ควรจะใส่ใจสนการบำรุงผิวให้มากขึ้น อาจใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว และโลชั่นที่มีความเป็นกรดเป็นด่างใกล้เคียงกับผิว ซึ่งจะช่วยรักษาสมดุลของผิวพรรณตามธรรมชาติ และเสริมสร้างชั้นปกป้องผิว

๖. ส่วนคนที่ว่ายน้ำในสระที่มีคลอรีนผิวจะแห้งกว่าคนทั่วไป ต้องทาโลชั่นเป็นประจำและอย่าลืมทาผลิตภัณฑ์กันแดด เพราะการตากแดดมากทำให้ผิวเสื่อมและแห้งเร็ว

๗. เลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามิน หรือรับประทานอาหารเสริมของปอย ตรีชฎาที่ประกอบด้วยวิตามินเอ บี และซี ดื่มน้ำให้มาก ในการดื่มน้ำวันละ ๖-๘ แก้ว โดยดื่มน้ำสะอาดเรื่อยๆ ตลอดกลางวัน จะช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา

๘. ควรงดของเค็ม เพราะจะทำให้การสูญเสียน้ำในร่างกายมากขึ้น นอกจากนี้ควรดูแลสุขภาพทั่วไปด้วยการออกกำลังกายสัปดาห์ละ ๓ ครั้ง จะทำให้สุขภาพกายและใจดีขึ้น

๙. ใช้เกลือขัดผิวกายบ้าง สาระสำคัญที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เช่น White Sugar, Brown Sugar, Dead Sea Salts เป็นต้น ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าๆ ให้หลุดออกไป เผยผิวใหม่ ส่วนน้ำมันมะกอกและน้ำมันโจโจบาช่วยให้ความชุ่มชื่น สารสกัดจากขิงจะช่วยเพิ่มพลังงาน สร้างความสดชื่น

๑๐. เกลืออาบน้ำ เหมาะสำหรับการอาบน้ำในอ่างและเป็นน้ำกระด้าง มักใส่น้ำหอมมาก และสารให้มีเพื่อให้ผู้ใช้พอใจ เลือกกลิ่นได้ตามใจชอบ และยังมีน้ำมันสำหรับอาบน้ำ เหมาะสำหรับการอาบน้ำในอ่าง เหมาะกับคนผิวแห้ง ในฤดูหนาว คนชรา คนที่มีปัญหาผิวหนังแห้ง ตกสะเก็ด

๑๑. ทุกสัปดาห์ควรขัดผิวด้วยน้ำผม กรดแลกติกในน้ำนมจะลอกเซลล์ผิดหนังทาตายแล้วออก รวมทั้งช่วยให้ผิวหนังเก็บความชื้นได้ดีขึ้น แช่ผ้าขนหนูหรือผ้าสำลีในนมเย็น แล้วนำผ้ามาวางประคบบนผิวหนังส่วนที่แห้งหรือระคายเคือง ทิ้งไว้ ๕ นาที แล้วล้างออกอย่างนุ่มนวล เพื่อไม่ให้กรดแลกติกหลงเหลืออยู่บนผิวหนัง

๑๒. ใช้ครีมขัดผิวหน้าหรือเรียกว่า ครีมสครับ (scrub) บ้าง สัปดาห์ละ ๑ ครั้ง ซึ่งสาระสำคัญที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เช่น ผงเพชร ไข่มุกน้ำจืด แร่คริสตัลควาตซ์บดละเอียด สารสกัดจากธรรมชาติ วิตามินซี และอี และ Exclusive cellutar complex เป็นต้น เพื่อขจัดเซลล์เก่าออกไป เผยผิวใหม่ที่สดใจกว่า