ทุกคนล้วนมีกลิ่นตัวด้วยกันทั้งนั้นซึ่งอาจเกิดจากหลายปัจจัย ปัญหากลิ่นตัวแรงจึงทำให้เรารู้สึกมีปมด้อย หมดความมั่นใจในตัวเอง อีกทั้งยังสร้างความน่ารังเกียจแก่ผู้ใกล้ชิดไม่น้อย แหล่งกำเนิดกลิ่นอยู่บนร่างกายมีด้วยกันหลายจุด เช่น รักแร้ ศีรษะ อวัยวะเพศ เท้า ผิวหนังที่อับชื้น เป็นต้น

สมุนไพรระงับกลิ่นกาย

ใช้สมุนไพร หาได้จากครัวและริมรั้วบ้าน ทำได้ง่าย หาได้ง่าย สะดวก ประหยัด หลายสูตรไม่ทำให้รักแร้ดำ และทำให้ภาคภูมิใจกับภูมิปัญญาไทยด้วย

สูตรที่ ๑ คั้นมะขามเปียกด้วยน้ำสะอาดปริมาณมากน้อยตามความต้องการ (คั้นให้ข้น) จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง ใช้น้ำมะขามแทนสบู่ตอนอาบน้ำทุกครั้ง หรือจะใช้มะขามเปียกทั้งฝัก แต่ต้องเอารกออกให้หมด เพราะรกจะบาดผิวหนัง ทำให้เกิดบาดแผลได้ ใช้มะขามถูแทนสบู่ตอนอาบน้ำทุกวัน มะขามเปียกจะช่วยกำจัดเซลล์ที่ตายแล้ว ไม่ให้เกิดการหมักหมมอันเป็นบ่อเกิดของกลิ่นตัว

สูตรที่ ๒ ใช้สารส้มถูรักแร้หลังอาบน้ำทุกครั้ง ทาขณะที่รักแร้ยังเปียกอยู่

สูตรที่ ๓ เอาสารส้มสะตุผสมพิมเสนอย่างละเท่าๆ กัน บดให้ละเอียด ผสมแป้งฝุ่นหรือดินสอพองหยดน้ำลงไปนิดหน่อย ทาที่รักแร้ ปล่อยให้แห้ง (บางคนใช้สารส้มแล้วรักแร้ดำขึ้น)

สูตรที่ ๔ ใช้ตำลึงสดทั้งเถาและใบ ตำผสมปูนแดงเล็กน้อย จากนั้นทาที่รักแร้ ทิ้งไว้สักครู่แล้งล้างออก

สูตรที่ ๕ ใบฝรั่งประมาณ ๙ ใบ นำมาโขลกให้ละเอียด แล้วทาบริเวณที่เกิดกลิ่น เช่น รักแร้ เป็นต้น ทิ้งไว้ประมาณ ๕ นาที แล้วอาบน้ำล้างให้สะอาด

สูตรที่ ๖ ขณะที่อาบน้ำ ใช้มะนาวผ่าซีกแล้วนำมาทารักแร้ ล้างออกด้วยน้ำ ช่วยดับกลิ่นเต่าได้ การป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นเต่า ให้อาบน้ำและชัดถูเป็นประจำ เพื่อลดการหมักหมมของเหงื่อไคลและฝุ่นละออง ซึ่งเป็นบ่อเกิดของกลิ่นตัว

สูตรที่ ๗ หยดน้ำมันที่สกัดจากสะระแหน่ ๒-๓ หยด ลงในอ่างอาบน้ำ เนื่องจากสะระแหน่มีคุณสมบัติเป็นยากลิ่นตามธรรมชาติดับ